Gia Lai: Tạm dừng 134 dự án điện gió, điện mặt trời chờ Quy hoạch điện 8

UBND tỉnh Gia Lai đồng ý thu hồi chủ trương và không xem xét, xử lý đề nghị bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió cho đến khi Trung ương hoàn thiện quy hoạch điện VIII.

Văn bản phát hành ngày 17/6/2022 của Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho hay UBND tỉnh này đã có văn bản số 1890/VP-CNXD giao Sở Công thương rà soát, thông báo cụ thể cho các đơn vị biết việc thu hồi chú trương và không xem xét xử lý đề nghị bố sung quy hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió trên địa bàn tinh.

Trước đó, ngày 3/6/2022, ông Phạm Văn Binh – Giám đốc Sở công thương tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 904/SCT-QLNL gửi UBND tỉnh kiến nghị về vấn đề trên. Từ khi thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 02/10/2020 của Chính phủ về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 163 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 21.875MW, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 539.000 tỉ đồng. Hiện còn 134 dự án gồm 38 dự án điện mặt trời, với tổng công suất 3.180 MW (tương đương 3.975 MWp); 96 dự án điện gió, với tổng công suất 12.357 MW nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 có xét đến 2045 (Quy hoạch điện 8). Do vậy, trong thời gian Quy hoạch Điện VIII chưa được phê duyệt, Sở Công Thương kiến nghị UBND tỉnh một số nội dung.

Đối với các nhà đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép khảo sát, nhưng đến nay chưa hoàn thành hồ sơ bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió thì xem xét, thu hồi chủ trương khảo sát đối với các Nhà đầu tư này. Sau khi có chủ trương thu hồi của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công Thương sẽ rà soát, thông báo cụ thể cho các nhà đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư đã có văn bản đề nghị cho phép khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió và được Ủy ban nhân dân tỉnh chuyển cho Sở Công Thương để kiểm tra, đề xuất xử lý nhưng đến nay chưa hoàn thành: Kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, cho phép Sở Công Thương không tiếp tục kiểm tra, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, xử lý đề nghị của các Nhà đầu tư này. Sau khi có chủ trương dừng thực hiện của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công Thương sẽ rà soát, thông báo cụ thể cho các nhà đầu tư.

Sau khi Quy hoạch Điện VIII được phê duyệt, Sở Công Thương sẽ xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Gia Lai triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió phù hợp với quy hoạch được duyệt. Trong quá trình thực hiện quy hoạch, Sở Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đối với các dự án điện mặt trời, điện gió có hiệu quả kinh tế cao, không ảnh hưởng đến các quy hoạch của địa phương và gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Giới thiệu Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: