Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển Điện mặt trời nổi trên mặt nước

Điện mặt trời nổi đang ngày càng phổ biến vì một số lợi ích nổi bật, đặc biệt tại các quốc gia gặp hạn chế về quỹ đất hay có lợi thế về các hồ thủy lợi chứa nước.

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc phát triển điện mặt trời nổi vì sở hữu đường bờ biển dài, gồm nhiều sông hồ và nhiều hệ thống các hồ thuỷ điện, thủy lợi tích nước đang hoạt động.

Điện mặt trời nổi đang ngày càng phổ biến vì một số lợi ích nổi bật, đặc biệt tại các quốc gia không có nhiều đất để làm điện mặt trời mặt đất hoặc có diện tích mặt nước lớn, ví dụ như Singapore.

Singapore, một quốc đảo với diện tích đất chỉ 728km2, vừa khai trương nhà máy điện mặt trời nổi Sembcorp Tengeh 60MWp trên hồ Tengeh, một trong 17 hồ chứa nước của quốc gia này. Singapore cũng có kế hoạch hoàn thành các nhà máy điện mặt trời nổi tại các hồ chứa Bedok và Lower Seletar vào cuối năm 2021. Nhà máy điện mặt trời nổi 60MWp tại hồ chứa Tengeh sử dụng 122.000 tấm pin năng lượng mặt trời Trina Solar Vertex gắn trên các phao nổi. Mỗi tấm pin, cùng mẫu DEG18MC.20 (II), có công suất đầu ra lên đến 505W. Đây là mô hình rất phù hợp để có thể áp dụng ở Việt Nam.

Các nhà máy điện mặt trời nổi đôi khi có mức đầu tư thấp hơn vì không mất chi phí giải phóng mặt bằng, các công đoạn trong quá trình thi công nhà máy như phát quang mặt bằng, ép cọc và xây dựng hệ thống thoát nước… Với việc giám sát hiệu suất được nâng cao, chi phí vận hành và bảo trì (O&M) có thể đạt mức tương tự dự án điện mặt trời trên mặt đất.

Khác với dự án điện mặt trời trên mặt đất khi các tấm pin năng lượng mặt trời thường hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc mặt bằng có độ dốc lớn, dự án điện mặt trời nổi với các tấm pin năng lượng mặt trời được gắn trên mặt nước lại hoạt động tốt hơn nhờ được hơi nước bốc lên làm mát.

Tại Việt Nam, hiện đã có nhà máy điện mặt trời nổi Đầm Trà Ổ tại xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, đang áp dụng mô hình này với dòng Trina Vertex mẫu DEG18MC.20 (II) Trina Solar. Nhà máy có công suất lắp đặt 50,6MWp với sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 78 triệu kWh.

Giới thiệu Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: