Việt Nam trở thành thị trường điện mặt trời lớn thứ ba thế giới

Công suất phát điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) ở Việt Nam tăng lên rất mạnh chỉ trong ít ngày cuối cùng của năm 2020. Tính đến 25/12, công suất ĐMTMN mới chỉ đạt 4,7 GW, đến ngày cuối cùng của năm đã đạt khoảng 9 GW, có nghĩa là gấp đôi chỉ trong chưa đầy một tuần.

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học, sinh khối và chất thải, thủy điện – những công nghệ chính tạo ra năng lượng sạch – đã tăng ngoạn mục trong năm 2020, theo dữ liệu của BloombergNEF. 

Đầu tư vào năng lượng sạch đã tăng từ 33 tỷ USD (con số của gần hai thập kỷ trước) lên hơn 300 tỷ USD vào năm ngoái. 

Có xu hướng rất rõ về đầu tư năng lượng tái tạo, chủ yếu là vào năng lượng gió và mặt trời. Trong 15 năm, giai đoạn 2005-2019, công suất lắp đặt hàng năm của điện gió và mặt trời đã tăng hơn 13 lần. 

Một lưu ý khác của BloombergNEF là các thị trường lớn đã giảm mức đầu tư vào năng lượng tái tạo trong năm ngoái, trong khi các thị trường nhỏ thì đang đầu tư nhiều hơn trước. 

Đầu tư mới của Trung Quốc vào năng lượng tái tạo giảm 12% trong năm 2020, Mỹ giảm 20%. Trong khi đó, đầu tư vào năng lượng tái tạo của Anh tăng 177%; Hà Lan, 221%; và Việt Nam tăng 89%.

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến hết 31/12/2020, đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đã được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt gần 9.300 MWp (công suất phát trong điều kiện tối ưu). Đáng chú ý, công suất phát của ĐMTMN tăng lên rất mạnh chỉ trong ít ngày cuối cùng của năm 2020. Cũng theo số liệu từ EVN, tính đến 25/12, công suất ĐMTMN mới chỉ đạt 4.700 MWp, điều này có nghĩa mức tăng là gấp đôi chỉ trong chưa đầy một tuần.

BloombergNEF nhận định: “Ví dụ Việt Nam nói riêng cho thấy, các thị trường nhỏ không chỉ tiến nhanh trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch mà quy mô công suất cũng đã rất lớn. Công suất điện mặt trời mái nhà đã đạt được gần 9 GW, bao gồm 6 GW tính đến gần cuối tháng 12 và 4,6 GW được lắp đặt thêm chỉ trong một tuần cuối cùng của năm. Con số 9 GW này cao gần gấp ba lần dự báo của BNEF ​​cho Việt Nam hồi đầu năm. Điều này cũng đưa Việt Nam trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn thứ ba thế giới”.

Giới thiệu Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: