Giá FIT 3 cho điện mặt trời mái nhà sẽ giảm

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho hay, tính toán của đơn vị tư vấn thời gian qua cho thấy, giá thành các tấm quang điện mặt trời đã rẻ rất nhanh kéo theo chi phí đầu tư giảm. Vì vậy sẽ đề xuất giảm giá mua điện mặt trời áp mái sau khi Quyết định 13 hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020.

Theo ông Dũng, với những dự án, công trình điện mặt trời mái nhà được đưa vào đúng hạn và đã ký hợp đồng mua bán điện thì EVN vẫn sẽ mua điện theo mức giá quy định của Quyết định 13. Với những công trình/dự án đang hoàn thành và đưa vào vận hành trong 2021 thì sẽ phải chờ cơ chế giá mới.

Theo lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, theo Quyết định 13, việc áp dụng các giá điện mặt trời sẽ chính thức hết hạn vào 31/12/2020. Các chủ đầu tư khi đó, muốn bán điện cho ngành điện sẽ chuyển sang hình thức đấu thầu để chọn nhà đầu tư, chọn dự án.

“Với các dự án điện mặt trời làm trên mặt đất, mặt nước sẽ phải thực hiện theo hình thức đấu thầu. Còn điện mặt trời trên mái nhà dân sẽ không phải thực hiện đấu thầu. Chúng tôi sẽ tham mưu cho Chính phủ áp dụng giá mua điện theo mức cố định với loại hình này. Tuy nhiên, mức giá mua điện sẽ thấp hơn hiện nay do thời gian qua, giá thành các tấm quang điện/pin năng lượng mặt trời thời gian qua đã rẻ rất nhanh”, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay.

Về mức giá mua điện áp mái mới sẽ thay đổi thế nào từ năm 2021, theo lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hiện tư vấn đang rà soát, tính toán và hiệu chỉnh kết quả nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, giá đầu tư/mua điện áp mái đang giảm rất nhanh. Dự kiến trong vòng một vài ngày tới, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ về mức giá điện áp mái mới. Tuy nhiên, tinh thần sẽ vẫn là mức giá điện cố định, còn mức giảm bao nhiêu thì sẽ có ý kiến của Chính phủ.

Về việc nhiều địa phương đang nở rộ loại hình điện áp mái trên các diện tích đất nông nghiệp với nhiều hình thức ‘lách luật’ để được hưởng giá cao, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay, thời gian qua cục cũng đã có đoàn đi kiểm tra tình trạng này. Tuy nhiên, các địa phương cần phải có biện pháp quản lý cho chặt chẽ việc sử dụng đất cho đúng mục đích. Khi đó, sẽ không còn tình trạng lợi dụng chính sách phát triển điện mặt trời áp mái để trục lợi. Còn với những dự án nông nghiệp công nghệ cao, có đầu tư bài bản, có các sản phẩm nông nghiệp thật thì đây là việc đáng khuyến khích.

“Giờ các địa phương phải tăng cường quản lý thật chặt việc chuyển đổi mục đích sử dụng, xác định rõ đây có phải các trang trại hay chỉ là dự án núp bóng trang trại nông  nghiệp. Thời gian tới, cần Bộ NN&PTNT cùng phối hợp, có các quy định cụ thể để xác định đâu là các trang trại nông nghiệp hay trang trại điện trá hình”, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng nói.

Giới thiệu Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: