Điện mặt trời giải cứu “mùa nắng nóng”

Mặc dù chưa vào đợt nắng nóng đỉnh điểm nhưng từ đầu tuần tới nay, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới trên 41 độ C đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục. 

Phá kỷ lục tiêu thụ điện
Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), ông Vũ Xuân Khu cho biết, mức tiêu thụ tăng kỷ lục được thống kê cho thấy công suất đầu nguồn cực đại (Pmax) toàn hệ thống là 35703 MW, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua Pmax trong đợt nắng nóng cực đoan nhất năm 2018 (35118 MW – ngày 3.7.2018).

Điển hình nhất là hôm thứ 6, 17.5 vừa qua, mức tiêu thụ điện toàn hệ thống lại đạt đỉnh mới cao hơn, với công suất đỉnh đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 35912 MW.  

Ngoài ra, lượng điện năng tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống điện quốc gia trong ngày 17.5 cũng lên đến 755 triệu kWh, phá kỷ lục mức đỉnh của năm 2018 là 725 triệu kWh.

Trong khi nhu cầu sử dụng tiện tăng quá mạnh, lượng điện năng tiêu thụ vượt xa mức kỷ lục thì việc cấp điện cũng như truyền tải điện cũng đang trong tình trạng hết sức căng thẳng khi cả thủy điện và các nhà máy nhiệt điện đều không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu.

Số liệu gần nhất cho thấy lượng nước về các hồ chứa ở miền Trung quá thấp, đến thời điểm này, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung, Nam chỉ khoảng 2 tỉ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỉ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày.

Điện mặt trời “giải cứu” đợt nắng nóng tháng 5

Để tạm thời giải quyết mức độ căng thẳng của việc cung cấp điện, ngành điện đã phải hết sức khẩn trương đấu nối để kịp đóng điện hàng loạt nhà máy điện mặt trời hòa hệ thống truyền tải quốc gia.

Ông Nguyễn Đức Ninh – Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, chỉ tính từ tháng 3.2019 tới hết ngày 31.6.2016, hàng loạt nhà máy điện mặt trời (khoảng 88 nhà máy) đã và sẽ tiếp tục được khẩn trương hòa lưới điện quốc gia.

Chỉ nhìn từ tháng 4.2019 với 4 nhà máy điện mặt trời thì tính tới ngày thứ 6, 17.5 đã có tới 27 nhà máy. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng có tới 23 nhà máy được hòa lưới điện quốc gia.

Việc cấp tập bổ sung hòa lưới các nhà máy điện mặt trời khiến tình hình nhân sự của ngành điện, đặc biệt là nhân sự có chất lượng cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời hiện đang hết sức khó khăn. Giải pháp tạm thời đang được ngành điện sử dụng là yêu cầu tập trung tối đa nhân lực, kể cả  những người đang đi học ở nước ngoài, thậm chí ngay cả những cán bộ đã nghỉ hưu cũng được “trưng dụng”, ký lại hợp đồng để phục vụ công tác.

Mặc dù tình hình cung cấp điện đang hết sức khó khăn, cộng thêm nhu cầu sử dụng tăng đột biến, tuy nhiên, ngành điện vẫn đang đảm bảo cung ứng điện đầy đủ cho nền kinh tế và sản xuất. Mặc dù về trung và dài hạn, ngành điện vẫn chưa dám khẳng định nhưng trong ngắn hạn thì tạm thời có thể yên tâm.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết trong 4 tháng đầu năm 2019, EVN đã rất nỗ lực để đảm bảo cấp điện không bị gián đoạn. Đồng thời, EVN đã và đang hỗ trợ tối đa để gần 100 dự án điện mặt trời đóng điện và vào vận hành chính thức” – ông Ngô Sơn Hải chia sẻ.


Về Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: