Elon Musk : Với Tesla, điện năng lượng mặt trời phát triển lên đỉnh cao mới

Trong những năm gần đây, năng lượng tái tạo như gió và mặt trời đã có những bước tiến lớn nhằm thay thế năng lượng hóa thạch như than, dầu và chiếm gần 22% năng lượng điện trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vướng mắc mà các năng lượng tái tạo gặp phải chính là việc mặt trời không thể tỏa sáng vào ban đêm và gió không thổi quanh năm.

tesla energy battery

Hệ thống Powerwall cho 10 kWh với giá thành 3.500 USD

Giờ đây, khi công ty Tesla và tỷ phú Elon Musk đã giới thiệu về dự án năng lượng Tesla với hệ thống pin siêu việt có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng cho các thiết bị trong nhà, các doanh nghiệp và các hệ thống lớn trên thế giới, thì tương lai của năng lượng tái tạo lại ngày càng rộng mở hơn. Cụ thể là 2 dòng sản phẩm Power Wall và Power Pack với mức giá từ 3.500 USD trở lên cho 10 kWh.

Đặc biệt, nếu quy đổi ra giá điện hiện nay, cộng với khả năng lưu trữ lớn, giá thành của những thiết bị này được cho là rẻ hơn cả số tiền mà người dùng phải bỏ ra cho hệ thống điện lưới thông thường. Hơn nữa, việc sản xuất ra các viên pin siêu “năng lực” cũng dễ dàng hơn nhờ việc Tesla đã đầu tư hẳn một nhà máy “Gigafactory” – giống như một viên pin khổng lồ tại Nevada, Mỹ.

Hơn cả pin cho nhà ở

Nếu như chúng ta đã quá quen thuộc với các nhiên liệu hóa thạch như than đá để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, thì giờ đây, chắc chắn nhiên liệu tái tạo như gió và mặt trời sẽ được ưa chuộng hơn bởi tính có thể tái tạo và bảo vệ môi trường. Vậy làm sao để chúng ta có được những năng lượng này?

Elon Musk

CEO Elon Musk của Tesla

Hệ thống năng lượng Tesla được công bố vào tuần trước có thể coi là toàn diện khi vừa sử dụng được, lại vừa lưu trữ được. Trong đó, hệ thống Powerwall 10 kWh sẽ trờ thành mục tiêu của đại đa số người dùng. Còn hệ thống năng lượng Powerpack 100 kWh hoặc lớn hơn nữa sẽ hoạt động như một công trình điện lưới nhỏ dành cho các công ty và nhà xưởng.

Đặc biệt, nếu mạnh dạn đầu tư, Tesla có thể đưa ra những hệ thống điện lưới cực mạnh có khả năng lưu trữ khoảng 10 MWh chỉ nhờ năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), với chi phí siêu cạnh tranh. Xa hơn nữa, với 160 triệu PowerPack, Tesla có thể cung cấp năng lượng cho toàn nước Mỹ, và ước tính khoảng 2 tỷ PowerPack có thể phục vụ cho toàn thế giới.

Các cuộc cách mạng bắt đầu

Ngoài việc nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng, Tesla cũng được biến đến như một thương hiệu toàn cầu về ô tô. Hãy tưởng tượng, ngoài những chiếc ô tô chạy năng lượng tái tạo sắp tới của hãng, 2 tỷ chiếc ô tô hiện có trên thế giới và gần 100 triệu xe mới được thêm vào mỗi năm, nếu được sử dụng năng lượng tái tạo, lượng khí thải hiện nay sẽ được cắt giảm tới nhường nào.

byd electric car charging battery

Từ lâu, các sản phẩm từ năng lượng tái tạo đã được Trung Quốc đầu tư rất mạnh

Đặc biệt, việc đưa năng lượng tái tạo vào xe hơi sẽ cực kỳ hiệu quả khi bạn vừa có thể sử dụng chúng và lưu trữ chúng. Tất nhiên, để làm được điều này, Elon Musk sẽ phải thay đổi suy nghĩ của con người hiện nay. Bởi rõ ràng, việc Tesla mang tới một loại năng lượng mới, yêu cầu người dùng sử dụng chúng giống như một loại năng lượng thông thường là điều không thể.

Tuy nhiên, Musk sẽ không đơn độc trong cuộc chiến này khi Trung Quốc đã và đang tăng tốc để trở thành siêu cường cuộc sở hữu năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới, với các cơ sở sản xuất năng lượng cực kỳ lớn từ gió và mặt trời, sau nhiều năm phát triển công nghệ ồ ạt.

Trên thực tế, đã có rất nhiều công ty Trung Quốc sản xuất và bán ra các sản phẩm thương mại liên quan tới công nghệ pin lithium ion từ năng lượng tái tạo, mặc dù kiểu dáng và mức giá của chúng không thể so sánh với hệ thống của Tesla. Và nếu Tesla nổ phát súng này, đây có thể là một cuộc chiến thực sự giữa công ty công nghệ Mỹ và các cơ sở của Trung Quốc.

Một đi không trở lại

Những đối thủ như các công ty công nghệ tại Trung Quốc vẫn chưa phải trở ngại lớn nhất cho Tesla, bởi đơn cử như nước Úc, quốc gia có sản lượng than xuất khẩu lớn nhất trên thế giới sẽ chẳng thể đồng ý với sáng kiến của công ty công nghệ Mỹ. Mặc dù năng lượng tái tạo là rất tốt, nhưng sẽ chẳng có người Úc nào gật đầu nếu nguồn thu lớn nhất của nước họ bị ảnh hưởng.

Tất nhiên, nếu công nghệ năng lượng tái tạo được thúc đẩy và trở thành xu hướng chung của thế giới, có thể người Úc sẽ thay đổi suy nghĩ này khi họ bị đánh thuế “khí thải”. Còn theo một số chuyên gia, nếu Tesla giải quyết triệt để được vấn đề lưu trữ năng lượng, đây sẽ là một điểm cộng cho hệ thống pin siêu việt của hãng này.

Một bài học cho lĩnh vực năng lượng tái tạo chính là Trung Quốc, sau một khoảng thời gian dài phát triển theo hướng công nghệ tập trung, nước này đã liên tục xây dựng và thúc đẩy các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, đồng thời nhập khẩu công nghệ từ khắp nơi trên thế giới và tiến tới là cải thiện nó cũng như mở rộng quy mô sản xuất để giảm chi phí .

Do đó, nếu muốn thành công với năng lượng tái tạo, Tesla cần quyết liệt hơn nữa trong dự án Powerwall và Powerpack của mình. Hoặc tiến lên thành số một, hoặc bị nẫng tay trên và trở về con số 0.

Giới thiệu Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: