Miền Nam Algeria là khu vực chính để phát triển năng lượng tái tạo

Với tiềm năng vô cùng lớn về sức gió và ánh nắng mặt trời, miền Nam Algeria là khu vực chính cho chương trình quốc gia phát triển năng lượng tái tạo, mà quốc gia này có thể dựa vào đó để đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Với thời gian có ánh mặt trời hàng năm trung bình ước tính 2.000 giờ và một vùng lãnh thổ có tới 86% sa mạc Xahara, lượng ánh sáng mặt trời của Algeria ước tính khoảng 2.650 KWh/m2/an ở miền Nam, tương đương với công suất điện lớn gấp 8 lần trữ lượng khí đốt của đất nước này, và là nơi có lượng ánh nắng Mặt trời lớn nhất thế giới.

20140625_INDSolarEnergyApr172013

Được thông qua năm 2011, chương trình quốc gia phát triển năng lượng tái tạo đã dự kiến lúc đầu sản xuất 40% điện đến năm 2030 từ các nguồn năng lượng phi truyền thống. Chiến lược này sẽ giúp Algeria đóng một vai trò quan trọng về lĩnh vực này trong khu vực và trở thành nhà cung cấp điện xanh chủ yếu đối với thị trường châu Âu, với việc ấn định mục tiêu xuất khẩu 10.000 MW.

Đây là một phần trong đề án sản xuất điện từ năng lượng tái tạo dự kiến sản xuất 22.000 MW điện từ nay đến 2030 nhằm nâng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên 30%. Nhưng mới đây, chiến lược này đã được thay đổi, vì Algeria dự tính tăng công suất lên 25.000 MW.

Trong kế hoạch phát triển năng lương quốc gia, Algeria dự tính dành 10.000 MW cho xuất khẩu nhưng phải đáp ứng 3 điều kiện: Chia sẻ nguồn vốn với các đối tác tương lai, thị trường điện châu Âu phải mở minh bạch hơn nữa và chuyển giao công nghệ.

Theo dự đoán, Algeria có đủ khả năng thực hiện dự án có quy mô lớn này nhằm mục đích sản xuất năng lượng tái tạo, để đáp ứng hơn 1/3 nhu cầu về điện của nước này từ nay đến 2030.

Bộ trưởng Năng lượng Youcef Yousfi cho biết chính phủ đã quyết định đa dạng hóa nguồn năng lượng, bằng việc lựa chọn năng lượng Mặt trời, dù chi phí sản xuất cao hơn so với sản xuất điện từ khí đốt. Tổng thống Abdelaziz Bouteflika cũng đã giao cho ngành năng lượng nhiệm vụ tăng cường hợp lý hóa tiêu thụ năng lượng trong nước, đồng thời phát triển các nguồn năng lượng mới và tái tạo.

Hiện nay, nước này đã có hai nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo là nhà máy điện sử dụng năng lượng Mặt trời tại Ghardaia với công suất 1,1 MW; và một nhà máy điện gió tại Adrar với công suất 10 MW.

Hai nhà máy này nằm trong số hơn 60 dự án sản xuất điện từ năng lượng tái tạo được thực hiện từ nay đến 2030, với tổng vốn đầu tư gần 120 tỷ USD, trong đó vốn của chính phủ Algeria là 60 tỷ USD./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: