Mỹ-Trung-EU giải quyết bất đồng về panel năng lượng mặt trời

Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành thảo luận sơ bộ về ý tưởng thiết lập một thỏa thuận toàn cầu để giải quyết những bất đồng liên quan đến sản phẩm panel năng lượng Mặt Trời.

Phát biểu tại Thượng viện ngày 6/6, cố vấn của Nhà Trắng về các vấn đề về kinh tế quốc tế Mike Froman khẳng định: “Đã có một số cuộc thảo luận sơ bộ đối với cả châu Âu và Trung Quốc về cách thức giải quyết vấn đề này trên cơ sở toàn cầu.”

Trước đó, năm 2012, Mỹ đã đánh thuế chống bán phá giá nhằm vào tấm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc (trị giá hàng tỷ USD) vì cho rằng mặt hàng này được trợ giá không đúng quy định và bán phá giá.

Kể từ ngày 6/6, EU cũng quyết định áp thuế đối với sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện châu Âu đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề này, báo cáo viên thường trực về quan hệ thương mại EU-Trung Quốc của Nghị viện châu Âu, ông Helmut Scholz đã chỉ trích quyết định của Ủy ban châu Âu đánh thuế pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc mà không tiếp tục đối thoại để tìm giải pháp phù hợp cho cả hai bên.

Trước đó, Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) cũng bày tỏ lo ngại về quyết định của EU về áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Trung Quốc, cho rằng việc làm trên của EU có thể đẩy hai bên đi đến cuộc chiến thương mại gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo quyết định của EU, từ ngày 6/6 đến ngày 6/8, EC sẽ tạm thời áp mức thuế trung bình 11,8% đối với các sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc.

Sau thời gian trên, mức thuế sẽ tăng lên 47,6% nếu hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về cách thức giải quyết mâu thuẫn./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: