Mỹ áp thuế cao đối với các sản phẩm điện mặt trời từ Trung Quốc

Trong một bước đi phản ánh rõ cuộc chiến trừng phạt lẫn nhau ngày càng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn, ngày 7/11, Mỹ đã quyết định áp thuế trừng phạt cao đối với các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu bị cho là có sự trợ giá của Trung Quốc.

Với tỷ lệ phiếu ủng hộ tuyệt đối 6/0, Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ (ITC) ngày 7/11 đã bỏ phiếu thông qua quyết định, theo đó trong năm năm tới sẽ áp đặt mức thuế chống trợ cấp từ 2 đến 3 con số đối với pin và các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ các công ty của Trung Quốc, trong đó có công ty sản xuất pin năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới Suntech Power Holdings. 

Với quyết định của ITC, Suntech sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp lên đến 36%, trong khi một nhà sản xuất lớn khác của Trung Quốc là Trina Solar bị áp mức thuế 23,75%. 

Ngoài ra, hơn 100 công ty sản xuất pin Mặt Trời và các công ty xuất khẩu khác của Trung Quốc phải chịu mức thuế tổng hợp từ 31% đến hơn 250%.

Quyết định này của ITC được đưa ra sau gần một năm kể từ khi công ty sản xuất pin Mặt Trời lớn nhất của Mỹ, SolarWorld Industries America khởi kiện, cáo buộc các công ty của Trung Quốc xuất khẩu với giá cực thấp các sản phẩm của họ vào thị trường Mỹ do nhận được trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc. 

Công ty SolarWorld AG của Đức cũng đang ép Liên minh châu Âu áp đặt biện pháp trừng phạt tương tự để ngăn chặn các mặt hàng pin Mặt Trời giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập vào thị trường châu Âu, gây thiệt hại cho các công ty của châu Âu.

Năm 2011, tổng giá trị các sản phẩm pin Mặt Trời mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc là 3,1 tỷ USD, tăng 640 triệu USD so với hai năm trước đó. 

Trước đó, ngày 5/11 Trung Quốc đã lên tiếng có thể áp đặt các biện pháp “trả đũa” đối với quyết định mà họ cho là “mang tính bảo hộ” này./.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: