Trạm vũ trụ khôi phục cung cấp điện năng lượng mặt trời

(TNO) Hai phi hành gia của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào rạng sáng nay (6.9) đã kết thúc thành công chuyến đi bộ trong không gian kéo dài hơn 6 giờ để lắp đặt một bộ phận chuyển đổi năng lượng mới cho trạm, AFP dẫn Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết.

Nhà du hành người Mỹ Sunita Williams và đồng sự người Nhật Akihiko Hoshide đã gặp phải trở ngại lớn để tháo gỡ một cái bu-lông khiến cho đợt đi bộ trong không gian trước đó vào ngày 30.8 thất bại.


Hai phi hành gia trong cuộc đi bộ trong không gian mới nhất – Ảnh: AFP

Trên ISS có bốn thiết bị được gọi là Main Bus Switching Unit (MBSU) với mỗi cái nặng 100 kg giúp chuyển đổi điện năng từ các bảng thu năng lượng mặt trời của trạm.

Vừa qua, một cái MBSU đã bị hỏng khiến ISS không thể thu điện năng từ hai trong số tám bảng năng lượng mặt trời, buộc các phi hành gia phải tắt bớt một số thiết bị trên trạm.

Chuyến đi bộ ngoài không gian của Sunita Williams và Akihiko Hoshide đã kết thúc vào lúc 0 giờ 34 phút (sáng 6.9 theo giờ VN), sau 6 giờ 28 phút với việc gắn thành công MBSU mới vào trạm. Ngoài ra, họ cũng đã gắn một cái camera vào cánh tay robot Canadarm2 của trạm.

Được biết, đây là chuyến đi bộ trong không gian dài thứ ba trong lịch sử. Chuyến dài nhất thuộc về hai phi hành gia Mỹ Susan Helms và James Voss thực hiện hồi năm 2001 với 8 giờ 56 phút. Trong khi giữ thời gian lâu thứ hai chính là chuyến đi hôm 30.8 qua cũng của Sunita Williams và Akihiko Hoshide với 8 giờ 17 phút.

Hiện trên ISS có sáu phi hành gia làm việc của Đoàn bay quốc tế ISS thứ 32 gồm: Gennady Padalka, Sergei Revin (cùng của Nga) và Joe Acaba (Mỹ) do tàu Soyuz TMA-04M đưa lên trạm và Sunita Williams (Mỹ), Akihiko Hoshide (Nhật Bản), Yury Malenchenko (Nga) của tàu Soyuz TMA-05M.

Trong thời gian tới, dự kiến các phi hành gia trên ISS sẽ đón bốn tàu vận tải gồm hai của Nga, một của Nhật và một của châu Âu.

Ngoài ra, tàu Soyuz TMA-06M chở theo ba phi hành gia là Kevin Ford (Mỹ), Oleg Novitskiy và Evgeny Tarelkin (cùng của Nga) cũng sẽ rời bệ phóng tại Sân bay Vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan vào ngày 15.10 tới để bay đến ISS.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: