Nhật Bản tài trợ vốn cho Nigeria phát triển điện năng lượng mặt trời

Chính phủ Nigeria hôm thứ Tư (16/05) cho biết đã nhận được một khoản hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản để giúp nước này nâng công suất phát điện nhờ năng lượng mặt trời.

Gói tài trợ này nằm trong khuôn khổ “Dự án giới thiệu năng lượng sạch bằng hệ thống điện mặt trời”, một thông cáo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Abuja cho hay, “Nhật Bản tài trợ 0,98 tỷ Yên (tương đương 7,84 triệu đô la Mỹ) cho mục đích phát triển các hệ thống điện mặt trời, và đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Khoản tài trợ này là phần bổ sung cho một chương trình tài trợ khác, trị giá 78,76 tỷ Yên (tương đương 63 tỷ đô la Mỹ), nhằm hỗ trợ phát triển ngành điện của Nigeria”.

Hiệp định được ký bởi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản tại Nigeria – ông Ryuichi Shoji, và Bộ trưởng bộ Điện lực Nigeria – ông Darius Ishaku. Thỏa thuận về gói hỗ trợ được ký kết hởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Điện lực liên bang Nigeria.

Thông cáo của ĐSQ Nhật Bản cũng cho hay “Trong dự án này, thiết bị và vật tư cần thiết cho phát triển kinh tế xã hội của Nigeria sẽ theo các tiêu chuẩn và quy định của Nhật Bản, cụ thể mô-đun pin mặt trời, bộ biến đổi điện và hệ thống điều khiển xạc sẽ được nhập từ Nhật Bản, các thiết bị và phụ tùng khác có thể được nhập từ một nước thứ ba. Trong dự án này, Nhật bản sẽ cung cấp các hệ thống điện mặt trời cho cả đại học Umaru Musa Yar’Adua tại bang Katsina”

Một dự án điện mặt trời ở bang Uturu Abia, Nigeria. Ảnh: vanguardngr.com

“Chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng dự án này sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch, nhằm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, được coi là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu. Chính phủ Nhật Bản tin tưởng rằng dự án của người Nhật sẽ là một .. trong hợp tác Nhật Bản-Nigeria về năng lượng sạch”.

Về phía Nigeria, nước này đã lập Tổng sơ đồ năng lượng tái tạo từ năm 2005, với kế hoạch phát triển 500MW điện mặt trời tới năm 2025, chiếm 30% tổng nguồn phát từ năng lượng tái tạo.

Phát triển điện mặt trời ở Nhật Bản

Sau thảm họa Fukushima , Nhật Bản đã thức tỉnh và quan tâm hơn nữa tới việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. Trong tháng 7 tới, nước này sẽ công bố chính thức biểu giá FIT, nhằm kích thích thị trường năng lượng tái tạo và cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cũng như sự phụ thuộc vào điện hạt nhân.

Ngày 18/05 vừa qua, Reuters cho hay , tính đến ngày 31/03/2012, thị trường quang điện Nhật Bản đã tăng 32,1% doanh số so với năm ngoái (mức 1.404MW), chủ yếu cho nhu cầu mạnh mẽ từ các hộ gia đình.

Theo số liệu của Hiệp hội quang điện Nhật Bản , doanh số quang điện quý 1 cũng tăng 38,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 395,1MW, nhờ chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình khi lắp đặt pin mặt trời.

Hiệp hội này cũng đã đề xuất vào tháng 4 vừa rồi mức giá FIT là 52US cent/kWh cho điện mặt trời (tương đương 7 lần mức giá mua điện gió ở Việt Nam hiện nay).

Nhu cầu trong nước tăng cao, nên xuất khẩu tế bào quang điện của Nhật Bản giai đoạn 2011/2012 cũng giảm 13,2% so với năm trước đó, xuống còn 1.281MW. Xuất khẩu trong quý 1 năm 2012 giảm 52.7%, xuống còn 163MW.

Hiệp hội quang điện Nhật Bản bao gồm các hãng sản xuất pin mặt trời lớn của Nhật Bản như Sharp, Kyocera, Panasonic, Mitsubishi hay các hãng nước ngoài như tập đoàn Suntech Power.

Sau đây là một số thống kê về tình hình phát triển điện mặt trời ở Nhật Bản trong thời gian gần đây:

Về Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: