Việt Nam vay vốn ODA Hàn Quốc để thực hiện dự án điện mặt trời

(TBKTSG Online) – Chiều 29-3, tại Hàn Quốc, Bộ Tài chính đã ký hiệp định vay vốn với Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc để phục vụ hai dự án điện mặt trời và xử lý nước thải tại tỉnh Quảng Bình và An Giang.

Theo thông tin phát đi từ Văn phòng Bộ Tài chính, hiệp định vay vốn vừa được Bộ trưởng Vương Đình Huệ và ông Dongsoo Kim, Chủ tịch Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc (Korea Eximbank) ký tại Seoul chiều 29-3. Số vốn vay với lãi suất ưu đãi sẽ được sử dụng cho dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Bình và hệ thống xử lý nước thải và thoát nước thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Theo phát ngôn viên của Ngân hàng Eximbank Hàn Quốc, số vốn vay có tổng giá trị 58 triệu USD, với lãi suất vay 1%, sẽ được quản lý thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế, một quỹ được chính phủ Hàn Quốc thiết lập từ năm 1987. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng cho các dự án phát triển ở Việt Nam. Trong đó, có dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Bình và dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang). Dự án điện mặt trời ở Quảng Bình có mục tiêu cũng cấp điện mặt trời cho 55 thôn bản vùng sâu vùng xa (miền núi).

Cũng theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, vào tháng 1 năm 2012, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo đồng ý cơ chế tài chính trong nước đối với Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên theo đề nghị của Bộ Tài chính. Cơ chế tài chính trong nước đối với Dự án Điện mặt trời tỉnh Quảng Bình thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 178/VPCP-KTTH ngày 10/1/2012.

UBND tỉnh Quảng Bình và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã ký biên bản vay vốn thực hiện dự án cung cấp điện mặt trời cho 10 xã vùng sâu của tỉnh Quảng Bình.

Dự án sẽ xây dựng các trạm phát điện tập trung sử dụng năng lượng mặt trời với công suất 1.015 kWp để cung cấp điện cho 1.514 hộ dân ở 55 làng, bản mà điện lưới quốc gia không đến được thuộc 4 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa.

Ngoài ra, dự án còn cấp điện cho 41 điểm trường, 13 trạm bảo vệ rừng, 2 UBND xã, 8 nhà văn hoá bản… tại 10 xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Ở các bản có đông số hộ sử dụng điện được lắp trạm phát điện tập trung, còn các hộ sử dụng riêng lẻ sẽ được dự án hỗ trợ lắp dàn pin cho từng hộ gia đình.

Tổng nguồn vốn của dự án là 13,668 triệu USD, trong đó KOREA EXIMBANK cho vay 12 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự kiến năm 2013, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp nguồn điện phục vụ sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc thiểu số và một số đơn vị đóng ở 10 xã trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Bình.

Người phát ngôn của ngân hàng Eximbank Hàn Quốc cũng cho biết, các dự án này sẽ được thực hiện bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc, làm tiền đề cho các doanh nghiệp này bước vào thị trường Đông Nam Á.

Ông Vương Đình Huệ (ngồi, trái) và ông Dongsoo Kim ký Hiệp định vay vốn cho dự án tại Quảng Bình và An Giang. Ảnh: TBKTSG Online

Bên cạnh đó, các khoản hỗ trợ ODA của Hàn Quốc do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu quản lý cũng đang phát huy hiệu quả, hỗ trợ cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Việt Nam hiện đứng đầu trong danh sách các nước được nhận hỗ trợ từ Hàn Quốc, với số vốn hỗ trợ chiếm 10,6% tổng số vốn hỗ trợ của nước này cho các nước kém và đang phát triển.

Cũng trong chiều 29-3, ông Vương Đình Huệ đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc, do ông Seok Dong Kim, Chủ tịch Ủy ban làm đại diện.

Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm gồm các nội dung: cung cấp thông tin và tài liệu thuộc sở hữu của cơ quan được yêu cầu, kể cả chia sẻ thông tin về các trường hợp trục lợi bảo hiểm tiềm ẩn; trao đổi kinh nghiệm về quản lý, giám sát bảo hiểm qua hình thức đào tạo, hội thảo, thực tập theo chuyên đề, cung cấp sổ tay, tài liệu; chia sẻ thông tin và các hỗ trợ khác trong việc giám sát các doanh nghiệp nước ngoài và cung cấp dịch vụ bảo hiểm qua biên giới cũng như các vấn đề khác theo thoả thuận của các cơ quan quản lý.

Nguồn tham khảo:
1. Việt Nam vay vốn Hàn Quốc để làm điện mặt trời (TBKTSG Online, 29/03/2012)
2. Eximbank to offer loans for Vietnam development projects (The Korea Herald, 29/03/2012)
3. Trên 771 tỷ đồng đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện tỉnh Quảng Bình(CPC, 22/03/2012)
4. Phê duyệt nội dung Hiệp định vay vốn EDCF Hàn Quốc (MPI, 01/02/2012)
5. Quảng Bình: Hơn 13,6 triệu USD cấp điện mặt trời cho 10 xã (Thiennhien.net, 04/07/2011)

Advertisements

Về Năng lượng tái tạo
Tôi là người rất đam mê năng lượng sạch và là Fouder của thương hiệu Samtrix Solar

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: